Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được khai thác từ tổ của loài chim yến Hàng (Aerodramus fuciphagus), trong đó phân loài Aerodramus fuciphagus germani là phân loài đặc hữu có giá trị kinh tế, do tổ của loài chim này được xây bằng nước bọt có giá trị dinh dưỡng cao. Chim yến xây tổ trên vách và nóc các hang đá tại 3 đảo (hòn) trong tổng số 8 đảo Cù Lao Chàm gồm: Hòn Khô, Hòn Tai và Hòn Lao. Trong đó đảo Hòn Lao 3 hang, Hòn Tai 4 hang và Hòn Khô 2 hang.

Miếu tổ nghề Yến nằm ở Bãi Hương, Hòn Lao - Cù Lao Chàm. Miếu Tổ nghề yến được xây dựng hoàn chỉnh vào khoảng đầu thế kỷ XIX để thờ Tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ nghề yến. Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch, cư dân và những người làm nghề khai thác yến tổ chức cúng rất linh đình để chuẩn bị cho mùa vụ khai thác mới.

Những chiếc tổ bé nhỏ dựng cheo leo trên vách đá giữa những hòn đảo xanh tươi mà người dân nơi đây đặt cho cái tên là “VÀNG TRẮNG” gắn liền một câu chuyện ý nghĩa về loài chim mang tên Yến.

Theo lời người dân nơi đây kể lại rằng: “Ở một làng quê nghèo của biển, có người con gái tên Yến sống cùng ba mẹ già. Bỗng một cơn giông bão ập đến, làm cuốn trôi tất cả làng xóm. Gia đình nàng phiêu dạt vào một hòn đảo nhỏ. Vì già yếu, kiệt sức và đói nên cha mẹ nàng ngất đi. Nàng đi khắp đảo tìm thức ăn, nước uống nhưng xung quanh chỉ toàn đá. Tuyệt vọng vì không tìm thấy thức ăn cứu cha mẹ, bỗng từ trong khe đá nàng tìm thấy một lát thức ăn màu trắng. Nàng cố rướn tay lên hái xuống rồi vội móm cho cha mẹ ăn. Sau khi cứu sống được cha mẹ thì cũng là lúc nàng kiệt sức và trút hơi thở cuối cùng. Về sau, người ta thấy có một con chim nhỏ xuất hiện cứ bay lượn quanh ngôi mộ của người gái hiếu thảo ấy. Để tưởng nhớ đến nàng, người dân nơi đây gọi loài chim này là chim Yến.

Câu chuyện từ một loài chim mang tên Yến nơi vùng đảo xanh tươi Cù Lao Chàm – Hội An luôn gắn liền với thông điệp: “Hãy luôn trân quý tình yêu thương, lòng hiếu thảo với bậc sinh thành và sự thủy chung son sắt”. Trên những khe đá, từng tuyến nước bọt của chim bố ngày đêm kết thành từng sợi yến thanh mảnh để tạo nên những chiếc tổ vững chắc, đầy ắp tình yêu thương cho đàn chim non chào đời.

Khi chim yến con trưởng thành, bay đi tìm nguồn sống mới thì chính những chiếc tổ ấy lại được kết tinh trong từng hộp yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, hội tụ những tinh hoa đất trời của vùng đảo xanh Cù Lao Chàm. Đó là món quà quý giá từ 100% tổ yến thiên nhiên nguyên chất mà Yến Sào Cù Lao Chàm - Hội An muốn dành tặng cho tất cả các gia đình Việt. Yến Sào Cù Lao Chàm - Hội An luôn mong muốn làm hài lòng người tiêu dùng khi cảm nhận từng sợi yến sào 100% nguyên chất của thiên nhiên với vị ngọt thanh khiết, thăng hoa trong từng cảm xúc.

Với khẩu hiệu: “Tinh hoa thiên nhiên cho sức khỏe gia đình”, Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An sẽ là một sứ giả chăm sóc sức khỏe mang đến những sản phẩm yến sào tinh hoa, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình Việt.

Yến Sào Cù Lao Chàm - Hội An luôn mong muốn bảo toàn, phát triển bền vững báu vật được gìn giữ hơn 1.000 năm qua tại Cù Lao Chàm Thành phố Hội An, khu dự trữ sinh quyển Thế giới và đừng quên chọn món quà trân quý để biếu tặng người thân và bạn bè tại vùng đất đáng sống này nhé!

“Ai ơi ghé đất Hội An
Mua dùm chén yến Hội An làm quà”