Thông báo đấu giá tài sản yến sào Cù Lao Chàm Hội An

Công ty hợp danh Miền Trung phối hợp với Ban Qunar lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm Hội An tổ chức thông báo đấu giá tài sản yến năm 2023, cụ thể như sau:

Tổ chức bán đấu giá yến sào Cù Lao Chàm Hội An

UBND Thành phố Hội An sẽ tổ chức bán đấu giá sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm Hội An, theo kết luận tại Thông báo số 498/TB-UBND ngày 02810/2023 của UBND Thành phố Hội An

Yến sào và việc khai thác, sơ chế yến sào ở Hội An, xứ Quảng qua tư liệu và khảo cứu của người phương Tây

Yến sào (tổ chim yến ) là sản vật không những có giá trị kinh tế rất cao được ví là “vàng trắng” mà còn chứa những giá trị dinh dưỡng và y dược cực kỳ lớn. Bởi vậy, dưới thời phong kiến, đặc sản yến sào được xếp ở vị thứ đầu tiên trong bát trân theo thực đơn của các vua, chúa. Việc thu mua thuộc độc quyền của triều đình. Trên Tuyên đỉnh đúc năm 1835 đặt trong Thế miếu ở Đại nội Huế có khắc hình chim yến và tổ chim yến (yến oa) tại hòn đảo bao quanh sóng nước.

Họp Hội đồng nghiệm thu đánh giá cơ sở đề tài khoa học cấp tỉnh

Vừa qua, Ngày 29/10/2022. UBND Thành phố Hội An tổ chức cuộc họp Hội đồng tự đánh giá đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật ấp trứng và nuôi nhân tạo chim yến tại đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam".

Mùa khai thác yến trên đảo Cù Lao Chàm

(QNO) - Đội khai thác tổ yến đảo Cù Lao Chàm vừa kết thúc 7 ngày lấy tổ yến sào tại 11 hang yến ở Cù Lao Chàm. Chúng tôi được phép theo chân đội khai thác yến, chứng kiến tận mắt những nhọc nhằn, gian nan và nguy hiểm của nghề khai thác tổ yến.

Hội nghị quán triệt và triển khai các văn bản về xây dựng Đảng.

Sáng ngày 21/4 tại Bãi Ông Cù Lao Chàm, Ban QL và KTY Cù Lao Chàm Hội An tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và công tác cán bộ cho đảng viên, cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

UBND Thành phố tổ chức kiểm tra thực tế hang yến

Sáng 17/3 UBND Thành phố phối hợp Ban Quản lý và Khai thác yến tổ chức kiểm tra thực tế tại các hang yến đảo Cù lao Chàm. Lãnh đạo Thành phố Hội An có Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND cùng lãnh đạo các Phòng Tài chính, Kinh tế, Thanh tra Thành phố và đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam.

Thông báo về việc mạo danh thương hiệu Yến Cù Lao Chàm Hội An

Mạo danh thương hiệu “Yến sào Cù Lao Chàm Hội An”

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG ĐOÀN NĂM 2021

Vừa qua, Ngày 30/12/2021, Ban Quản lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm Hội An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2021.

Gặp mặt kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân đân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1941 – 22/12/2021). Ban Quản lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm Hội An tổ chức buổi gặp mặt thân mật cho cán bộ, nhân viên đang công tác đã có thời gian tham gia trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.

Hội nghị tổng kết công tác Khoa học kỹ thuật năm 2021

Vừa qua, Ngày 03/12/2021, Ban Quản lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm Hội An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khoa học kỹ thuật năm 2021.Tham dự Hội nghị có Ban lãnh đạo và các tổ trưởng các bộ phận trong cơ quan.

Kết quả công tác cứu hộ chim non rơi tại hang yến đảo Cù Lao Chàm năm 2021

Từ tình hình thực tế tại các hang yến, qua số liệu nhiều năm ghi nhận, mỗi năm đều có một số lượng chim yến non bị thất thoát. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chim non bị thất thoát do thời tiết không thuận lợi khiến tổ rơi làm chim non rơi theo, hoặc chim non bị đói, nắng, khát nước trườn mình ra khỏi tổ rơi xuống đáy hang.

Sơ chế yến vụ 2 năm 2021

Vừa qua, Ban Quản lý và Khai thác yến Cù Lao Chàm Hội An tiến hành sơ chế yến vụ 2 năm 2021.

Khai thác yến vụ 2 năm 2021

Ngày 21/8/2021, Ban Quản lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm Hội An tiến hành khai thác yến vụ 2 năm 2021. Theo kế hoạch, sau khi chim non đã rời tổ thì tiến hành khai thác, kỹ thuật khai thác vẫn đảm bảo đúng quy trình, từ làm giàn giáo, đến việc lấy tổ, vận chuyển, bảo quản được tiến hành cẩn thận. Đây là công việc nguy hiểm, nhưng tất cả cán bộ, CNV trong đơn vị đều đoàn kết vượt qua khó khăn để mang về những sản phẩm yến tốt nhất.

Lễ giỗ tổ nghề yến tại Cù Lao Chàm

Ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, Đội quản lý khai thác yến sào Hội An phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Thành phố, chính quyền xã đảo Tân Hiệp và nhân dân địa phương long trọng tổ chức Lễ giỗ tổ nghề yến tại miếu tổ nghề yến ở Bãi Hương, Cù Lao Chàm.

Hang Yến

Hang Yến - là những hang đá nằm trên đảo, có loài chim yến sinh sống

Lăng Tổ Nghề Yến

Lăng Tổ nghề yến nằm tại thôn Bãi Hương thuộc Hòn Lao, được xây dựng hoàn chỉnh vào khoảng đầu thế kỷ XIX để thờ Tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ của nghề

Miếu ông Tiến, Thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh

Theo tư liệu hồi cố dân gian, ngôi miếu này được xây dựng để thờ ông Trần Tiến, người làng Thanh Châu có công phát hiện tổ chim Yến và hình thành nghề khai thác Yến sào ở làng Thanh Châu nên được gọi là miếu Ông Tiến.

Nghề Khai thác Yến sào Thanh Châu

Làng Thanh Châu xưa, hay còn gọi là làng Yến - nơi tập trung những người làm nghề khai thác yến sào trong lịch sử. Hiện nay, làng này thuộc địa phận xã Cẩm Thanh - thành phố Hội An, mà chủ yếu được khu biệt ở thôn Thanh Đông. Phạm vi khai thác của nghề hiện nay là các hang yến nằm ở cụm đảo Cù Lao Chàm. Trước đây, phạm vi khai thác mở rộng đến các tỉnh ở Bình Định, Khánh Hòa.

Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia nghề Khai thác yến sào Thanh Châu

Nằm về phía Đông thành phố Hội An, Thanh Châu là một làng được thành lập khá sớm ở Hội An và từng giữ vai trò rất quan trọng trong diễn trình lịch sử, văn hóa Hội An