Ngày 21/8/2021, Ban Quản lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm Hội An tiến hành khai thác yến vụ 2 năm 2021. Theo kế hoạch, sau khi chim non đã rời tổ thì tiến hành khai thác, kỹ thuật khai thác vẫn đảm bảo đúng quy trình, từ làm giàn giáo, đến việc lấy tổ, vận chuyển, bảo quản được tiến hành cẩn thận. Đây là công việc nguy hiểm, nhưng tất cả cán bộ, CNV trong đơn vị đều đoàn kết vượt qua khó khăn để mang về những sản phẩm yến tốt nhất.
Tàu chuyển trang thiết bị phục vụ khai thác yến
Công đoạn làm giàn đòi hỏi hết sức cẩn thận và đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong khi khai thác
Vụ 2 là lúc thời tiết chuẩn bị vào mùa giông bão, thường bất lợi cho việc đi lại. Ban lãnh đạo cơ quan luôn theo dõi, cập nhật thời tiết và tính toán thời điểm hợp lý để khai thác, tuy nhiên không phải lúc nào cũng được thuận lợi, đến thời điểm khai thác gặp thời tiết bất lợi cũng phải ra quân. Bên cạnh đó, thời điểm dịch covid -19 diễn biến phức tạp, Ban lãnh đạo vừa phải lên kế hoạch khai thác vừa phải xây dựng biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.
Trước đó, ngày 19/8, BLĐ đã tiến hành dâng hương tại miếu Tổ nghề yến tại bãi Hương, cầu cho vụ khai thác được bình an, thuận lợi.
Lãnh đạo cơ quan dâng hương tại Miếu Tổ nghề Yến tại Bãi Hương - Cù Lao Chàm
Dự tính sản lượng vụ 2 giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, tình hình này cũng đã được dự báo, nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sản lượng như thiên tai, thiên địch, kể cả việc người dân dùng các biện pháp hiện đại dẫn dụ chim vào đất liền,…
Tháng 11/2020, Yến sào Cù Lao Chàm Hội An đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.