Lễ giỗ tổ nghề yến tại Cù Lao Chàm

Ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, Đội quản lý khai thác yến sào Hội An phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Thành phố, chính quyền xã đảo Tân Hiệp và nhân dân địa phương long trọng tổ chức Lễ giỗ tổ nghề yến tại miếu tổ nghề yến ở Bãi Hương, Cù Lao Chàm.

Hang Yến

Hang Yến - là những hang đá nằm trên đảo, có loài chim yến sinh sống

Lăng Tổ Nghề Yến

Lăng Tổ nghề yến nằm tại thôn Bãi Hương thuộc Hòn Lao, được xây dựng hoàn chỉnh vào khoảng đầu thế kỷ XIX để thờ Tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ của nghề

Miếu ông Tiến, Thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh

Theo tư liệu hồi cố dân gian, ngôi miếu này được xây dựng để thờ ông Trần Tiến, người làng Thanh Châu có công phát hiện tổ chim Yến và hình thành nghề khai thác Yến sào ở làng Thanh Châu nên được gọi là miếu Ông Tiến.

Nghề Khai thác Yến sào Thanh Châu

Làng Thanh Châu xưa, hay còn gọi là làng Yến - nơi tập trung những người làm nghề khai thác yến sào trong lịch sử. Hiện nay, làng này thuộc địa phận xã Cẩm Thanh - thành phố Hội An, mà chủ yếu được khu biệt ở thôn Thanh Đông. Phạm vi khai thác của nghề hiện nay là các hang yến nằm ở cụm đảo Cù Lao Chàm. Trước đây, phạm vi khai thác mở rộng đến các tỉnh ở Bình Định, Khánh Hòa.

Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia nghề Khai thác yến sào Thanh Châu

Nằm về phía Đông thành phố Hội An, Thanh Châu là một làng được thành lập khá sớm ở Hội An và từng giữ vai trò rất quan trọng trong diễn trình lịch sử, văn hóa Hội An