Trang chủ    Tin tức    Họp Hội đồng nghiệm thu đánh giá cơ sở đề tài khoa học cấp tỉnh

Họp Hội đồng nghiệm thu đánh giá cơ sở đề tài khoa học cấp tỉnh

Vừa qua, Ngày 29/10/2022. UBND Thành phố Hội An tổ chức cuộc họp Hội đồng tự đánh giá đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật ấp trứng và nuôi nhân tạo chim yến tại đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam".

Image

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì cuộc họp

Theo đó, Đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật ấp trứng và nuôi nhân tạo chim yến tại đảo Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam” được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam thống nhất cho Ban quản lý và khai thác Yến CLC chủ trì triển khai đề tài trong thời gian 2 năm (2021, 2022) do TS. Võ Tấn Phong làm chủ nhiệm.

Mục tiêu đề tài hướng đến là hoàn thiện quy trình ấp nở và nuôi nhân tạo chim yến non đến trưởng thành để tăng số lượng chim yến tại đảo CLC. Qua 2 năm triển khai đề tài đã đạt được những kết quả cụ thể và thực tế: đã thu tổng cộng 5800 trứng chim yến tại các hang đảo, sau 02 lần lựa chọn đã đưa vào máy ấp tại nhà ấp ở đất liền 2000 trứng trong 2 năm 2021, 2022 , tỉ lệ trứng nở trung bình trên tổng số trứng ấp là 87,75%, Kết quả nuôi úm 1755 cá thể chim non nhân tạo từ khi nở ra đến khi thả bay (ngày tuổi thứ 50) cho thấy số lượng chim yến sống sót đến bay là 1568 cá thể (chiếm 89,3% tổng số cá thể chim yến nuôi nhân tạo) và 187 cá thể chim yến non bị chết (chiếm 10,7%). Tính trên tổng trứng ấp thì tỉ lệ chim non nở ra sống sót đến bay là 78,4% (1568 chim/2000 trứng ấp).

Image

TS Võ Tấn Phong - Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt đề cương

Tại cuộc họp, Hội đồng nghiệm thu cơ sở nhận xét, đánh giá rất cụ thể: tuy trong điều kiện còn hết sức khó khăn từ cơ sở sở hạ tầng, nhân lực và các điều kiện về khí hậu, môi trường, thức ăn,… nhưng Ban chủ nhiệm đề tài đã hết sức cố gắng, tập trung đầu tư nghiên cứu và hoàn thành tốt nội dung đề cương đã xây dựng, một số nội dung vượt qua khuôn khổ đề cương mở ra những vấn đề mới làm tiền đề để đề tài được triển khai ứng dụng vào thực tế nhằm bảo tồn, ổn định và từng bước phát triển quần đàn chim yến đảo CLC trước đà suy giảm mạnh như hiện nay..

Lê Đông

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VÀNG TRẮNG NƠI ĐẢO XANH CÙ LAO CHÀM

Những chiếc tổ bé nhỏ dựng cheo leo trên vách đá giữa những hòn đảo xanh tươi mà người dân nơi đây đặt cho cái tên là “VÀNG TRẮNG”gắn liền một câu chuyện ý nghĩa về loài chim mang tên Yến.

Hội thảo khởi động dự án: “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến Cù Lao Chàm - Hội An”

Vừa qua, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm Hội An”. Hội thảo có sự tham dự của Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố, các cá nhân thực hiện dự án thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và các cơ quan chức năng, tổ chức phối hợp dự án.

Kiểm tra tình hình thực hiện Dự án "Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An"

Vừa qua Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án "Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam" tại hiện trường là các Đảo yến và UBND Thành phố Hội An, Đoàn do ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ dẫn đầu

Hội thảo góp ý hồ sơ bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý “Yến sào Cù Lao Chàm-Hội An”

Sáng 22.5, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa phối hợp với UBND thành phố Hội An tổ chức Hội thảo góp ý hồ sơ bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An. Tham dự Hội thảo có Đại diện của Cục SHTT (ông Lưu Đức Thanh - GĐ Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế); Lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm Hội An; Phòng kinh tế và các phòng ban trong Thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh yến sào

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm – Hội An” cho sản phẩm yến sào

Ngày 23/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4522/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00091 cho sản phẩm yến sào “Cù Lao Chàm – Hội An”. Ủy ban nhân dân thành phố Hội An là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này