Trang chủ    Tin tức    Hội nghị tổng kết công tác Khoa học kỹ thuật năm 2021

Hội nghị tổng kết công tác Khoa học kỹ thuật năm 2021

Vừa qua, Ngày 03/12/2021, Ban Quản lý và Khai thác Yến Cù Lao Chàm Hội An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khoa học kỹ thuật năm 2021.Tham dự Hội nghị có Ban lãnh đạo và các tổ trưởng các bộ phận trong cơ quan.

Tại Hội nghị, Đại diện bộ phận KH-KT đã thông qua báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và đề ra phương hướng năm 2022.

Năm 2021, đánh dấu thành công bước đầu khi triển khai đề tài khoa học cấp tỉnh về “ Nghiên cứu ấp trứng và nuôi chim non nhân tạo” và phương án “cứu hộ chim non bị rơi tổ”  tại đảo yến. Theo báo cáo, công tác cứu hộ chim yến non rơi tổ năm 2021 đã đạt được những kết quả khả quan. Tổng số chim non roi tổ thu được trong năm tại các hang là 1.580 chim, có 535 chim rơi còn sống và tổng số chim được cứu hộ và nuôi là 446 con, trong đó nuôi sống đến bay 265 con, đạt tỉ lệ 60%.

Đối với đề tài “Nghiên cứu ấp trứng và nuôi chim non nhân tạo”, trong năm 2021 bộ phận KH-KT đá ấp nở nhân tạo 1000 trứng, tỉ lệ trứng nở đạt 90%, tỉ lệ chim non nuôi sống đạt đến bay trong tổng số chim nở là trên 80%. Thành công bước đầu đã được sở Khoa học công nghệ tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Thành phố Hội An ghi nhận và đánh giá cao. Với những kết quả đạt được trong năm 2021, Ban QL và  KT Thác yến tiếp tục chỉ đạo xây dựng phương án đầu tư, triển khai năm 2022.

Công tác Khoa học kỷ thuật chiếm phần lớn nhiệm vụ của đơn vị, từ việc gia cố đóng găng, phòng trừ địch hại, kiểm tra định kỳ các hang yến, xử lí chống rụng tổ đến công tác khai thác và sơ chế, bảo quản. Bên cạnh đó, một nhiệm vụ cũng hết sức quan trọng và đòi hỏi chuyên môn cao và lâu dài là nghiên cứu tìm ra nguyên nhân sụt giảm đàn chim và triển khai nhiều biện pháp khoa học để nhân rộng và phát triển quần đàn chim yến tại đảo.

Image

Quang cảnh hội nghị

Cũng tại Hội nghị này, bên cạnh việc tổng kết công tác khoa học – kỷ thuật năm 2021, Ban lãnh đạo cũng chỉ đạo, gợi ý các thành viên dự họp suy nghĩ phát biểu ý kiến, tham mưu, đề xuất những biện pháp, phương án nhiều nội dung khác liên quan đến việc hạn chế, khắc phục tình trạng sụt giảm sản lượng yến và tổ chức khai thác một số dịch vụ nhằm đưa đơn vị ngày càng phát triển.

Ban Quản lý và Khai thác Yến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VÀNG TRẮNG NƠI ĐẢO XANH CÙ LAO CHÀM

Những chiếc tổ bé nhỏ dựng cheo leo trên vách đá giữa những hòn đảo xanh tươi mà người dân nơi đây đặt cho cái tên là “VÀNG TRẮNG”gắn liền một câu chuyện ý nghĩa về loài chim mang tên Yến.

Hội thảo khởi động dự án: “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến Cù Lao Chàm - Hội An”

Vừa qua, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm Hội An”. Hội thảo có sự tham dự của Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố, các cá nhân thực hiện dự án thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và các cơ quan chức năng, tổ chức phối hợp dự án.

Kiểm tra tình hình thực hiện Dự án "Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An"

Vừa qua Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án "Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam" tại hiện trường là các Đảo yến và UBND Thành phố Hội An, Đoàn do ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ dẫn đầu

Hội thảo góp ý hồ sơ bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý “Yến sào Cù Lao Chàm-Hội An”

Sáng 22.5, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa phối hợp với UBND thành phố Hội An tổ chức Hội thảo góp ý hồ sơ bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An. Tham dự Hội thảo có Đại diện của Cục SHTT (ông Lưu Đức Thanh - GĐ Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế); Lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm Hội An; Phòng kinh tế và các phòng ban trong Thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh yến sào

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm – Hội An” cho sản phẩm yến sào

Ngày 23/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4522/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00091 cho sản phẩm yến sào “Cù Lao Chàm – Hội An”. Ủy ban nhân dân thành phố Hội An là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này