Sản phẩm

Yến Bài

10,215,000 VNĐ

Mã sản phẩm: YB01

Trọng lượng: 01 lạng

Xuất xứ: Cù Lao Chàm, thành phố Hội An

Tình trạng: Hết hàng

Mô tả: Nguyên tổ (bụng tổ yến), không nứt; Hình cánh sen; Màu trắng đục; Mùi tanh nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ; Vị hơi mặn, béo ngậy

Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được khai thác từ tổ của loài chim yến Hàng (Aerodramus fuciphagus), trong đó phân loài Aerodramus fuciphagus germani là phân loài đặc hữu có giá trị kinh tế, do tổ của loài chim này được xây bằng nước bọt có giá trị dinh dưỡng cao. Chim yến xây tổ trên vách và nóc các hang đá tại 3 đảo (hòn) trong tổng số 8 đảo Cù Lao Chàm gồm: Hòn Khô, Hòn Tai và Hòn Lao. Trong đó đảo Hòn Lao 3 hang, Hòn Tai 4 hang và Hòn Khô 2 hang

  • Trạng thái: Nguyên tổ (bụng tổ yến), không nứt
  • Hình dáng: Hình cánh sen
  • Màu sắc: Trắng đục
  • Mùi: Tanh nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ
  • Vị: Hơi mặn
  • Tạp chất thấy bằng mắt thường: < 10%
  • Độ dày của tổ: 2,0 ± 0,3 mm
  • Trọng lượng: > 6,5 gram/tổ.

Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, Hàm lượng protein cao dao động trong khoảng 49 - 51%, là một nguồn dược liệu rất quý.

Hàm lượng đường dao động từ 3,1-3,2%, chất béo trong khoảng 1,6 đến 1,8%, hàm lượng muối (Nacl) trong khoảng 1,8-2%.

Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào khá cao, trong đó rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mg, K Zn cũng có hàm lượng cao, lần lượt: Mg: (1.457,4 ± 50,9) mg/kg; K (189,36 ± 15,91) mg/kg; Ca (6.918,8 ± 315,1) mg/kg; Zn (2,47 ± 0,41) mg/kg; Fe (30,35 ± 3,6) mg/kg.

Yến sào Cù Lao Chàm có 18 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, trong đó có một số axit amin hàm lượng rất cao như aspartic acid (2,6 ± 0,24%), proline (2,99 ± 0,14%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; có những axit amin không thể thay thế như cysteine (0,84 ± 0,05%), phenylalamine (2,19 ± 0,16%) tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời; hay tyrosine (2,32 ± 0,2%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ, tổn thương hồng cầu,...

Chuẩn bị Dụng Cụ:

  • Một thau nước sạch màu trắng để dễ thấy lông chim tổ yến.
  • Một nhíp nhặt lông yến (kẹp gắp).
  • Một cái ray sạch (loại ray có lỗ nhỏ).
  • Một cái muỗng.
  • Một đĩa trắng lớn.
  • Một chén nước sạch.

Cách Nhặt, Làm Sạch Lông Tổ Yến Thô

  • Bước 1: Ngâm Tổ yến trong thau nước sạch khoảng 60 – 80 phút tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến cho đến khi yến tơi ra.
  • Bước 2 : Tổ yến sau khi ngâm làm cho ráo nước, đặt vào đĩa trắng lớn và chuẩn bị 1 chén nước sạch. Tiếp theo tiến hành nhặt lần đầu những sợi lông lớn, các tạp chất (đất, vôi, gỗ…) và một số lông kim (lông nhỏ khó nhặt). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.
  • Bước 3: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó yến sào còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và đặt 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.
  • Bước 4: Làm lại Bước 3 thêm 1 lần nữa, lúc này ta sẽ có được yến đã khá sạch lông. Tiến hành nhặt sạch nốt phần lông, tạp chất còn lại đến khi yến sạch hoàn toàn tùy theo yêu cầu của Quý khách.
*
*
*
Có 0 bình luận