Trang chủ    Tin tức    Hội thảo góp ý hồ sơ bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý “Yến sào Cù Lao Chàm-Hội An”

Hội thảo góp ý hồ sơ bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý “Yến sào Cù Lao Chàm-Hội An”

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo tham luận về các văn bản và công cụ phục vụ quản lý và khai thác CDĐL Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, như: Hồ sơ đăng ký; quy trình kỹ thuật khai thác, chế biến và bảo quản; hệ thống nhận diện thương hiệu cũng như quy chế quản lý.

Đa số các cơ quan chuyên môn cho rằng, cần nghiên cứu, xác định sự khác biệt giữa Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An với các yến tự nhiên khác trong nước như yến Khánh Hòa, yến Bình Định, bởi Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An mang đặc trưng về giá trị lịch sử văn hóa, điều kiện tự nhiên và giá trị dinh dưỡng rất cao; đồng thời cần phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong quy chế quản lý.

Việc xác lập chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm - Hội An” cho sản phẩm Yến sào của Hội An không chỉ bảo hộ quyền và lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng và sản xuất mà còn góp phần nâng giá trị kinh tế cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An trên thị trường trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương.

Ghi nhận những ý kiến tại hội thảo, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã tiếp thu, nghiên cứu và bổ sung để tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý đảm bảo tiến độ của dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm Hội An” được hoàn thành vào tháng 12 năm 2020.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VÀNG TRẮNG NƠI ĐẢO XANH CÙ LAO CHÀM

Những chiếc tổ bé nhỏ dựng cheo leo trên vách đá giữa những hòn đảo xanh tươi mà người dân nơi đây đặt cho cái tên là “VÀNG TRẮNG”gắn liền một câu chuyện ý nghĩa về loài chim mang tên Yến.

Hội thảo khởi động dự án: “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến Cù Lao Chàm - Hội An”

Vừa qua, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm Hội An”. Hội thảo có sự tham dự của Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố, các cá nhân thực hiện dự án thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và các cơ quan chức năng, tổ chức phối hợp dự án.

Kiểm tra tình hình thực hiện Dự án "Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An"

Vừa qua Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án "Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam" tại hiện trường là các Đảo yến và UBND Thành phố Hội An, Đoàn do ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ dẫn đầu

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm – Hội An” cho sản phẩm yến sào

Ngày 23/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4522/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00091 cho sản phẩm yến sào “Cù Lao Chàm – Hội An”. Ủy ban nhân dân thành phố Hội An là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này

Giới thiệu mô hình và hệ thống quản lý, sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm – Hội An” cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm – Hội An

Thực hiện Dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm – Hội An, tỉnh Quảng Nam, UBND thành phố phối hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa vừa tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình và hệ thống quản lý, sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm – Hội An” cho sản phẩm yến sào của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.