Trang chủ    Tin tức    Công bố chỉ dẫn địa lý yến sào Cù Lao Chàm - Hội An

Công bố chỉ dẫn địa lý yến sào Cù Lao Chàm - Hội An

Sáng 21-4, tại Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) diễn ra Lễ công bố có sự hiện diện của Nguyên Lãnh đạo, Lãnh đạo Thành ủy, HĐNHD, UBND và các ban ngành, các phường, xã của Thành phố Hội An. Về dự Lễ có ông Nguyễn Văn Bảy, Phó cục trưởng - Cục Sở hữu trí tuệ; ông Trần Minh Tiến - Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa; ông Phạm Viết Tích, TUV, giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam; Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam; Lãnh đạo các Sở, ngành khác trong tỉnh.

Sau Lễ khai mạc, TS. Lương Đức Toàn, đại diện Viên Thổ nhưỡng Nông hóa đã trình bày báo cáo quá trình thực hiện xây dựng và xác lập quyền chỉ dẫn địa lý yến sào Cù Lao Chàm - Hội An. Sản phẩm yến sào (tổ yến) Cù Lao Chàm - Hội An được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00091 theo Quyết định số 4522/QĐ-SHTT ngày 23.11.2020, UBND TP.Hội An là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này với 3 sản phẩm yến sào có giá trị nhất đó là: yến Quan, yến Thiên và yến Bài. Riêng sản phẩm yến Quan có giá cao nhất lên đến khoảng 180 triệu đồng/kg.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00091 cho ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, đại diện cho Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý

Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy Chứng nhận đăng ký CDĐL cho UBND thành Phố Hội An.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ chúc mừng tỉnh Quảng Nam đã có thêm một sản phẩm nữa được bảo hộ dưới hình thức CDĐL, đưa tỉnh Quảng Nam là một trong những tỉnh có nhiều CDĐL được bảo hộ nhất cho đến nay. Việc sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An được cấp văn bằng bảo hộ CDĐL mới chỉ là bước đầu, để CDĐL được phát huy hiệu quả trong thời gian tới TP Hội An cần chủ động sáng tạo, tập trung củng cố và nâng cao hoạt động việc quản lý CDĐL, đẩy mạnh việc phát triển giá trị thương hiệu của sản phẩm đã được bảo hộ để đưa thương hiệu này xứng đáng là thương hiệu mạnh của quốc gia; tổ chức phát huy chuỗi các giá trị trong liên kết sản xuất, tích cực hỗ trợ nguồn lực để cũng cố và nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm yến sào - ông Bảy nhấn mạnh.

Buổi Lễ đã diễn ra trong không khí phấn khởi của chính quyền địa phương, của toàn thể nhân dân tại xã đảo Tân Hiệp, đại biểu tham dự. Nhân dịp này, Thành phố Hội An cũng đã tổ chức ngày Giỗ Tổ nghề Yến năm 2021.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VÀNG TRẮNG NƠI ĐẢO XANH CÙ LAO CHÀM

Những chiếc tổ bé nhỏ dựng cheo leo trên vách đá giữa những hòn đảo xanh tươi mà người dân nơi đây đặt cho cái tên là “VÀNG TRẮNG”gắn liền một câu chuyện ý nghĩa về loài chim mang tên Yến.

Hội thảo khởi động dự án: “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến Cù Lao Chàm - Hội An”

Vừa qua, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm Hội An”. Hội thảo có sự tham dự của Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố, các cá nhân thực hiện dự án thuộc Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và các cơ quan chức năng, tổ chức phối hợp dự án.

Kiểm tra tình hình thực hiện Dự án "Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An"

Vừa qua Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức đoàn công tác kiểm tra tiến độ thực hiện dự án "Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm yến sào Cù Lao Chàm - Hội An, tỉnh Quảng Nam" tại hiện trường là các Đảo yến và UBND Thành phố Hội An, Đoàn do ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ dẫn đầu

Hội thảo góp ý hồ sơ bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý “Yến sào Cù Lao Chàm-Hội An”

Sáng 22.5, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa phối hợp với UBND thành phố Hội An tổ chức Hội thảo góp ý hồ sơ bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm Yến sào Cù Lao Chàm - Hội An. Tham dự Hội thảo có Đại diện của Cục SHTT (ông Lưu Đức Thanh - GĐ Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế); Lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm Hội An; Phòng kinh tế và các phòng ban trong Thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh yến sào

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Cù Lao Chàm – Hội An” cho sản phẩm yến sào

Ngày 23/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 4522/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00091 cho sản phẩm yến sào “Cù Lao Chàm – Hội An”. Ủy ban nhân dân thành phố Hội An là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này